รีวิว Handlebar Mount พร้อม Vibration Dampener แบรนด์ Quad Lock สำหรับติดตั้งบนมอเตอร์ไซค์ ใส่ชุดกันสั่นป้องกันกล้อง iPhone พังได้

Handlebar Mount ปัจจุบันในบ้านเราผู้คนนิยมใช้งานมอเตอร์ไซค์ เพิ่มมากขึ้น ทั้งการขับขี่ไปส่งพัสดุ ท่องเที่ยว หรือไปทำงาน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว กับส่งพัสดุ ผู้ใช้จึงนิยมติดตั้งสมาร์ทโฟนเอาไว้ที่แฮนด์ หรือบาร์ GPS ของมอเตอร์ไซค์ เพื่อนำทางไปในจุดหมายที่ต้องการ

ที่ผ่านมาก็มีผู้ใช้งานไม่น้อยพบปัญหาเรื่องกล้องถ่ายภาพพัง เนื่องจากการติดตั้งสมาร์ทโฟนไว้ตามตำแหน่งดังกล่าวจะมีการสั่นที่ส่งขึ้นมาจากที่มอเตอร์เคลื่อนที่ หรือแรงสั่นจากเครื่องยนต์

อาการหลักๆ ที่ส่งผลให้กันสั่นพังส่วนใหญ่คือเอาที่จับมือถือยึดกันแฮนด์มอเตอร์ไซค์ จุดติดตั้งนี้มักจะรับแรงสั่นจากโช๊ค กับแรงสั่นเครื่องส่งขึ้นมา เอาง่ายๆ มันสั่นแม้จอดติดไฟแดง

จึงส่งผลให้สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งอยู่นั้นเกิดการสั่น ทำให้กล้องบนสมาร์ทโฟนนั่นได้รับการกระทบกระเทือนจนพัง โดยเฉพาะรุ่นที่มีระกับสั่นแบบ OIS ซึ่ง iPhone ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่พบกับปัญหานี้

วันนี้ทาง TechT This Time ก็มีอุปกรณจาก Quad Lock มาแนะนำ ได้แก่ แท่นยึดมือถือ พร้อม Vibration Dampener และ เคสตรงรุ่นสำหรับ iPhone 12 Pro Max ซึ่งเค้าพัฒนา และผลิตออกมาแก้ไขเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งหน้าตาจะเป็นอย่างไร ติดตั้งยากไหม และหลักการทำงานช่วยได้ขนาดไหน ขอเชิญรับชมกัน

ดีไซน์ Handlebar Mount กับ Vibration Dampener

Handlebar Mount

เริ่มด้วยการแกะกล่อง Handlebar Mount เป็นอันดับแรก

Handlebar Mount

ภายในก็จะมีอุปกรณ์หลายอย่างได้แก่ แท่นยึดกับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ หรือบาร์ GPS, แหวนยางรองแท่นยึด 3 ขนาด, ตัวยึดมือถือ และแท่งหกเหลี่ยมสำหรับขันน็อต

Handlebar Mount

แหวนยางรองแท่นยึด 3 ขนาด การที่ให้มาสามขนาดเนื่องจากว่า บาร์ GPS หรือแฮนด์มอเตอร์ไซค์แต่ละยี่ห้อนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน การที่มีแหวนรองให้เลือกแบบนี้ก็จะช่วยให้ง่ายต่อการติดตั้งเป็นอย่างมาก

Vibration Dampener

สำหรับ Vibration Dampener หรือตัวกันสั่นก็จะมีรูปร่างคล้ายทรงสามเหลี่ยม

Vibration Dampener

โดยมีหลักการทำงานคล้ายกับโช๊ค คือ สามารถยุบลง กับคืนตัวได้ เพื่อรองรับแรงสั่น หรือกระแทก นั่นเอง

Handlebar Mount

ไม่เพียงแค่นั้น ตัวขายึดทาง Quad Lock ผลิตออกมาหลายแบบให้เลือกตามความเหมาะกับการใช้งานได้ เช่น แท่นยึดกับกระจกมองข้าง หรือแท่นยึดที่แขนผู้ใช้สำหรับคนชอบออกกำลังกาย หรือเดินป่า นอกจากนี้ แท่นยึดยังใช้กันจักรยานได้อีกด้วย และใช้ร่วมกับตัวกันสั่นได้

ดีไซน์ Quad Lock Case ของ iPhone 12 Pro Max

Quad Lock Case for iPhone 12 Pr

มาต่อกันที่แกะกล่องเคส Quad Lock Case ของ iPhone 12 Pro Max กันบ้าง

Quad Lock Case for iPhone 12 Pr

โดยตัวเคสก็จะเป็นลพาสติกที่มีความแข็งในระดับนึง แต่ก็ไม่แข็งจนให้ตัวไม่ได้ และด้านหลังตรงกลางก็จะมีช่องสำหรับยึดกับแท่นยึด (โดยตัวเคสมีให้เลือกหลากหลายรุ่น)

Quad Lock Case for iPhone 12 Pr

ด้านในเคสจะเป็นกำมะหยี่เผื่อให้ความนุ่มช่วยลดการเสียดสีของเครื่อง

Quad Lock Case for iPhone 12 Pr

ภาพตัวอย่าง iPhone 12 Pro Max ขณะสวมใส่เคส

วิธีติดตั้ง

Handlebar Mount

อันดับแรกให้ทุกท่านถอดแกนขายึดให้เหลือแต่วงแหวนล็อกแฮนด์แล้วนำไปติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ

Handlebar Mount

หลังจากนั้นก็ประกอบก้านยึดกลับอีกครั้ง โดยเราสามารถเลือกยึดให้ก้านไปได้หลายทิศทาง ตัวผู้เขียนเลือกตำแหน่ง 12 นาฬิกา เนื่องจากด้านขวามีปั๊มเบรคกับขายึดการ์ดแฮนด์ และด้านซ้ายมีตุ๊กตาแฮนด์จึงฟิกได้เพียงตำแหน่งเดียว หลังจากนั้นขันน็อตได้เลย

Handlebar Mount

ต่อมาให้ติดตั้งตัวกันสั่นต่อได้เลย โดยน็อตยึดจะอยู่ในแกนกลางของตัวกันสั่นดังภาพ ให้นำหกเหลี่ยมแทงลงไปและขันยึดได้ทันที

หลังจากจิดจั้งตัวกันสั่น ก็ประกอบตัวยึดมือถือกันได้เลย

Handlebar Mount

ข้อดุของน็อตทั้งเซ็ตคือทาง Quad Lock จะทำการทาน้ำยากันคลายมาให้ จงมั่นใจหลังจากติดตั้งได้เลยว่าน็อตทุกตัวจะไม่คลายเกลียวออกมาเอง

Handlebar Mount

สำหรับการติดตั้งมือถือกับขายึดก็ไม่อยากเพียงแค่บึดเครื่องให้ช่องขาล็อกตรงกันก็กดเครื่องลงเล็กน้อยแล้วบึดเครื่องให้เขี้ยวเข้าล็อก

Handlebar Mount

ส่วนการถอดออกมาผู้ใช้จะต้องกดที่ก้าน PUSH เสียก่อนถึงจะถอดมือถือออกมาได้

ควรติดตั้งตำแหน่งไหน??

Quad Lock Case for iPhone 12 Pr

โดยผู้เขียนเลือกติดตั้งแต่ฝั่งขวาของตุ๊กตาแฮนด์ เหตุผลที่เลือกตำแหน่งนี้แทนบาร์ GPS ที่ด้านหน้าชิว ก็เพราะว่าการติดตั้งตำแหน่งนี่เมื่อนำมือถือมาติดตั้งจะทำให้มือถืออยู่ในระนาบกับพื้นถนน เพื่อให้แกนกันสั่นทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

หากไปติดที่บาร์ GPS (ดังตัวอย่างภาพ) เมื่อนำมือถือมาติดตั้งจะกลายเป็นว่ามือถือยู่ในแนวตั้ง ส่งผลให้ตัวกันสั่นทำงานได้ไม่ดี และอาจจะทำให้ตัวกล้อง หรือระบบกันสั่นของกล้องพังได้นั่นเอง การติดตั้งจุดนี้เหมาะกับมือถือที่กล้องไม่มีระบบสั่นเสียมากกว่า

และไม่ต้องกังวลว่าก้านยึด Quad Lock จะใช้งานกับมือถือรุ่นอื่นไม่ได้ เพราะทางเค้าได้ผลิตตัวล็อกแบบ Universal ที่สามารถแปะติดกับหลังเคสได้ ทำให้ไม่ว่าคุณจะใช้มือถือ หรือสมาร์ทโฟนรุ่นได้ ก็ใช้แท่นยึด Quad Lock ได้ทั้งหมด

สรุปผลการใช้งาน Handlebar Mount

หลังจากติดตั้งทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ทางผู้เขียนก็ได้ทำการขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อทดสอบระยะหนึ่ง ก็พบว่าแท่นยึด Quad Lock ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีเป็นอย่างมาก พบว่ามือถือมีการสั่นที่ตัวเครื่องน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งต่างจากแท่นยึดที่ไม่มีแกนกันสั่นเลยทีเดียว ทำให้มั่นใจเรื่องกล้อง หรือระบบสั่นจะไม่พัง

หลักการทำงานของแกนกันสั่น Quad Lock

เนื่องด้วยแท่นยึดตัวนี้มีแกนกันสั่นมาให้ สามารถรองรับแรงกระแทกจากโช๊ค หรือแรงสั่นจากเครื่องยนต์ได้ดีเลยทีเดียว และอย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าแนะนำให้ติดตั้งในตำแหน่งแนวนอนเพื่อให้แกนกันสั่นทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับท่านใดที่สนใจแท่นยึดมือถือจาก Quad Lock ก็สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee สุดท้ายนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่าที่อ่านกันมาจนจบ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันได้ใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

ราคาของแต่ละชิ้น

  • Handlebar Mount ราคา 1,990 บาท
  • Vibration Dampener ราคา 690 บาท
  • Quad Lock Case ของ iPhone 12 Pro Max ราคา 1,690 บาท
  • ตัวล็อกแบบ Universal ราคา 700 บาท

นำเสนอโดย : TechThisTime