ทริคไม่ลับ!! iOS 15.1 สามารถปิดสลับกล้องมาโครแบบอัตโนมัติได้แล้วนะ

ก่อนหน้าที่ซอฟต์แวร์ iOS 15.1 จะปล่อยให้อัปเดต ผู้ใช้ทั้งหลายติดขัดในเรื่องของการถ่ายวิดีโอบน iPhone 13 Pro กับ iPhone 13 Pro Max เป็นอย่างมาก เนื่องจากตัวซอฟต์แวร์มีการสลับเลนส์กล้องให้อัตโนมัติ

โดยหลักการง่ายๆ คือ ในขณะที่เรากำลังถ่ายวัตถุ หรือบุคคลระยะปกติ หรือระยะไกลตัว iPhone ก็จะใช้เลนส์ปกติในการถ่ายก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเราถ่ายเข้าไปใกล้วัตถุตัวซอฟต์แวร์จะทำการสลับกล้องไปใช้เลนส์มาโครให้อัติโนมัติทันที และไม่สามารถปิดระบบนี้ได้

iOS 15.1

จึงทำให้การถ่ายวิดีโอนั้นมีจังหว่ะสะดุดไม่ต่อเนื่อง แม้ในขณะที่ถอยกล้องห่างออกมาก็จะมีการสลับเลนส์ปกติให้อัติโนมัติอีกครั้ง ทำให้ผู้ใช้หลายท่านบนเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่โอเค

iOS 15.1

และทาง Apple เองก็เล็งเห็นถึงปัญหานี้ พร้อมทั้งเร่งแก้ไขโดยเร็ว จนล่าสุด iOS 15.1 ได้ปล่อยออกมา ปัญหานี้ก็ถูกปลดล็อกโดยทันที เพราะผู้ใช้งานที่อัปเดตแล้วจะสามารถเข้าไปตั้งค่าให้ปิดใช้การสลับกล้องโดยอัตโนมัติเมื่อถ่ายรูปและวิดีโอแบบมาโครบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max

iOS 15.1 วิธีการเข้าตั้งค่าเพื่อปิดสลับเลนส์อัตโนมัติ

iOS 15.1
  • เข้าไปที่การตั้งค่า
  • เลือกเมนูกล้องถ่ายภาพ
  • เลือกปิด Auto เลนส์ Macro

เพียงเท่านั้นก็สามารถถ่ายวิดีโอได้อย่างสบายใจแล้ว แถมวิดีโอที่ได้ก็ต่อเนื่องสมูทไร้การสะดุดขณะถ่ารยวิดีโออีกต่อไป ทางเราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

นำเสนอบทความโดย : TechThisTime
ที่มา : Apple